(Dân
trí) - Lượng mỡ trong máu tăng cao liên quan chặt chẽ với chế độ ăn
uống của chính bạn. Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là trong bữa
ăn hàng ngày, bạn cần chú ý mấy điểm sau:
| |||||
Không nên ăn sau 8h tối
Những nguời bị máu nhiễm mỡ nếu ăn tối quá muộn mà lại ăn thức ăn
nhiều đạm thì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên
thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.
Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng
thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như
cá, đậu phụ, đỗ tương.
Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế
phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Thông thường bữa ăn tối nên ăn vào 7h là hợp lý.
Tăng cường rau xanh và ngũ cốc
Trong rau xanh có chứa nhiều vitamin C có thể làm giảm lượng
cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch. Ngoài ra,
trong rau xanh có chứa chất xơ, người ăn nhiều rau thì lượng axit
cholic để phân giải cho cholesterol trong phân tương đối cao. Từ đó làm
giảm lượng cholesterol trong máu.
Trong đậu, ngũ cốc, quả cứng có chứa mangan, crômi có thể phòng
chống bệnh xơ cứng động mạch. Rong biển có chứa hàm lượng iốt cao có thể
ngăn ngừa mỡ bám vào thành động mạch. Đặc biết những người máu nhiễm
mỡ cần tránh xa thuốc lá.
Các món ăn có tác dụng làm giảm mỡ trong máu:
Cách 1: Lấy 30g tỏi tím đã bóc vỏ cho vào nồi nước sôi đun
trong một phút rồi vớt ra. Sau đó cho 100g ngô cứng vào nồi nước đun
tỏi nấu nhừ. Cuối cùng cho tỏi trở lại vào nồi này đun tiếp một vài
phút. Hỗn hợp thu được dùng để uống vào buổi sáng và tối.
Cách 2: Dùng 1- 2 lá sen tươi sắc lấy nước để uống.
Cách 3: Cho một lượng nước vừa đủ vào 30- 60g bột ngô, trộn thành hồ đun chính cho dầu vừng, hành, gừng, muối, gia vị rồi ăn.
Phạm Thanh
Ăn uống với bệnh máu nhiễm mỡ
|
Thứ Ba, 4 tháng 6, 2013
3. ĂN UỐNG VỚI BỆNH MÁU NHIỄM MỠ
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét